eSIM là gì? Hướng dẫn cách thiết lập eSIM cho máy?

eSIM hiện là một cụm từ đang khá hot hiện nay sau khi Apple ra mắt iPhone 14 series, Apple đã loại bỏ khe sim vật lý trên chiếc điện thoại này và thay vào đó là sử dụng eSIM. Vậy bạn đã biết eSIM là gì hay thiết bị nào sử dụng được eSIM? Hãy cùng the-fillingstation.com trả lời thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

I. eSIM là gì?

eSIM là gì? eSIM (viết tắt của Embedded SIM) là thẻ SIM được hàn trực tiếp vào bo mạch chủ của thiết bị trong quá trình sản xuất và cung cấp chức năng giống như thẻ SIM di động. eSIM không có khay thẻ SIM riêng trên điện thoại và không thể tháo rời khỏi thiết bị.

Đặc điểm của eSIM
Tuy nhiên, giống như thẻ SIM rời, bạn có thể chuyển sang mạng khác khi eSIM được mở khóa.
Chiều dài và chiều rộng nhỏ hơn 5mm, eSIM được hàn vào bảng mạch của thiết bị trong quá trình sản xuất nhưng vẫn hoạt động giống như thẻ SIM thông thường. 
Nó có tính năng M2M (Machine to Machine) và khả năng cung cấp từ xa.
Cung cấp từ xa trong tiêu chuẩn eSIM mang lại trải nghiệm tốt hơn khi kích hoạt và quản lý điện thoại. 
Trong quá trình cài đặt, người dùng có thể chọn nhà mạng và gói cước mà mình muốn.
Vào năm 2017, chuẩn eSIM lần đầu tiên được Google giới thiệu chung với bộ đôi smartphone Google Pixel 2/Pixel 2 XL, sau đó được biết đến rộng rãi hơn khi Apple đã trang bị công nghệ này lên dàn thiết bị ra mắt trong năm 2018 – bao gồm iPhone Xs/Xs Max và iPhone Xr.

II. Ưu và nhược điểm của eSIM

1. Ưu điểm

eSIM có một số ưu điểm như:
 • Nó chiếm ít dung lượng hơn trong thiết bị của bạn, không cần sử dụng thẻ SIM, không cần làm mất dung lượng trong khe cắm SIM của bạn.
eSIM giúp làm giảm dung lượng máy
 • Không cần lo lắng về tiêu chuẩn nano-SIM hoặc micrô khi thay đổi kiểu máy. 
 • Hoạt động với hầu hết mọi thiết bị di động và mạng và bạn có thể dễ dàng chuyển đổi giữa chúng khi cần.
 • Điều này thuận tiện khi kết nối mạng khi đi du lịch nước ngoài. Một thiết kế rất nhỏ gọn giúp tiết kiệm rất nhiều không gian máy để có thể thêm nhiều chức năng mới. 
 • Rất thuận tiện khi tháo ra và làm mất cũng như không thể tháo ra khỏi máy. 
 • Bạn có thể kết hợp linh hoạt tối đa 5 số thuê bao trên cùng một eSIM (tất nhiên mỗi lần chỉ sử dụng được 1 thuê bao, đa số thiết bị chỉ hỗ trợ 2 sóng).
 • Các nhà mạng có thể dễ dàng thực hiện nâng cấp SIM mà người dùng không cần chuyển từ 3G sang SIM mới như 4G. Khả năng nhận dữ liệu đo từ xa trong phạm vi bình thường. Kích hoạt eSIM mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn và quản lý dễ dàng hơn.

2. Nhược điểm

Tuy nhiên khi sử dụng eSIM vẫn còn tồn tại một số nhược điểm bất lợi như:
 • Đầu tiên, chip eSIM phải được tích hợp vào điện thoại vì không thể thêm chip này sau này. Do đó, việc điện thoại giá rẻ được cài đặt eSIM là điều khó xảy ra.
 • Vì eSIM được tích hợp sẵn trong điện thoại nên bạn không thể lấy nó ra và lắp vào điện thoại khác như thẻ SIM thông thường. 
 • Một nhược điểm khác có liên quan đến các nhà cung cấp di động. Hiện không phải nhà mạng nào cũng hỗ trợ công nghệ eSIM nên người dùng cần kiểm tra kỹ trước khi kích hoạt dịch vụ.
 • Khả năng bắt sóng kém hơn so với sim vật lý.

III. Thiết bị nào hỗ trợ eSIM tại Việt Nam?

Hầu như tất cả các điện thoại di động mới ra mắt hiện nay đều hỗ trợ sử dụng eSIM. Một ví dụ về điều này là:
 • Dành cho các dòng máy iPhone: iPhone XS, XS Max, XR. iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max; iPhone 12, 12 Mini, 12 Pro, 12 Pro Max; iPhone 13, 13 Pro, 13 Pro Max,… 
iPhone 14 sử dụng eSIM
 • Điện thoại Android: Google Pixel 2XL, Google Pixel 2, Google Pixel 3. Samsung Galaxy S20, S20+, S20 Ultra, Z Flip; Compound 6P, 5X, 6; Moto G6, X4; LG G7 ThinQ, v35 ThinQ; Mi Max 3 (bản TQ), Mi Note 3 (bản TQ). 
 • Đối với đồng hồ thông minh: Apple Watch Series 3 LTE, Series 4, Series 5, SE, Series 6. Samsung Gear S2, Gear S3, Watch LTE, Watch Active 2;… 
 • Cho dòng máy tính bảng: iPad Pro (3rd Gen), iPad Air (3rd Gen),… Laptop-Linien: Lenovo Yoga 360, HP Spectre Folio,…
Và hiện nay các nhà mạng tại Việt Nam như Viettel, Mobile hnay vinaphone đều đã hỗ trợ eSIM.

IV. Cách thiết lập eSIM cho di động

1. iPhone

Với iPhone có hỗ trợ eSIM bạn sẽ thiết lập như sau:

Thiết lập eSIM cho iPhone
 • Bước 1: Vào Cài đặt > Di động.
 • Bước 2: Chọn Thêm gói cước di động > Tiếp tục quét mã QR mà bạn nhận được từ cửa hàng.
 • Bước 3: Chọn Thêm gói di động > Chọn Nhãn gói di động và nhấp vào Tiếp theo.
 • Bước 4: Tắt nguồn iPhone của bạn và khởi động lại thiết bị của bạn để cập nhật eSIM của thiết bị.

2. Android

Với thiết bị Android bạn cũng thực hiện tương tự như sau:
 • Vào Cài đặt > Bấm vào Kết nối > Chọn Quản lý SIM > Ở phần eSIM bấm vào Thêm gói cước di động > Bấm vào Thêm bằng mã QR, Quét mã QR bạn đã chuẩn bị trước đó > Bấm vào Thêm > Màn hình Khi màn hình hiển thị thông báo “Bật gói mới”, bấm OK.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về eSIM là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức sim điện tử phổ biến ở nhiều thiết bị hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!
thanhlongduong Written by: