Tìm hiểu về Enzyme là gì? Tác dụng của enzyme với cơ thể?

Enzyme được biết đến là một chất đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sống hằng ngày của con người. Nó là chất xúc tác cho nhiều phản ứng chuyển hóa xảy ra trong cơ thể. Vậy bạn đã hiểu rõ về enzyme là gì hay tác dụng của enzyme là gì? Hãy cùng the-fillingstation.com giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!
Enzyme là tên gọi của các chất xúc tác sinh học có thành phần là các phân tử protein giúp đẩy nhanh các phản ứng hóa học trong cơ thể. Chúng liên kết và thay đổi cấu trúc của các phân tử, hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau như hô hấp, tiêu hóa, chức năng cơ và thần kinh.

Enzyme là chất xúc tác có thành phần là protein
 • Hệ tiêu hóa: Enzyme giúp cơ thể phân hủy các phân tử phức tạp thành các phân tử đơn giản hơn, chẳng hạn như glucose, để sử dụng làm năng lượng. 
 • Sao chép DNA: Tất cả các tế bào trong cơ thể đều chứa DNA. DNA phải được sao chép mỗi khi tế bào phân chia. Enzyme hỗ trợ quá trình này bằng cách giải phóng DNA và sao chép thông tin. 
 • Men gan: Gan phá vỡ các chất độc trong cơ thể. Điều này đòi hỏi sự hỗ trợ của các enzym khác nhau.
Cơ thể người có thể tạo ra hai loại enzyme chính là enzyme tiêu hóa và chuyển hóa.
Có ba loại men tiêu hóa. Chúng được phân loại theo phản ứng mà chúng xúc tác.
 • Amylase phân hủy tinh bột và carbohydrate thành đường
 • Protease phân giải protein thành axit amin
 • Lipase phân hủy lipid thành glycerol và axit béo

II. Vai trò của enzyme với cơ thể

Tác dụng của enzyme đối với các hoạt động sống của cơ thể chúng ta là:
 • Enzym có tác dụng xúc tác các phản ứng sinh hóa bên trong tế bào, vì vậy cơ thể càng có nhiều enzyme thì quá trình trao đổi chất càng diễn ra nhanh hơn.
Enzyme giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa
 • Enzyme giúp cơ thể xây dựng cơ bắp, giải độc và tiêu hóa thức ăn bằng cách tạo ra và tăng tốc các phản ứng hóa học. 
 • Các enzyme kết hợp với các hóa chất khác, chẳng hạn như axit dạ dày và mật, để giúp tiêu hóa thức ăn.
Vậy khi cơ thể thiếu enzym có nguy hiểm không? Chúng ta nên biết rằng enzym tham gia vào mọi hoạt động của cơ thể, vì vậy việc thiếu hụt enzym trong cơ thể sẽ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe: 
 • Thiếu enzym tiêu hóa có thể làm giảm/ngăn cơ thể phân hủy thức ăn để tạo năng lượng, thải ra ngoài cơ thể trong tình trạng mệt mỏi và thiếu năng lượng.
 • Ngoài ra, sự thiếu hụt enzym trong cơ thể con người còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Các triệu chứng phổ biến bao gồm trào ngược dạ dày thực quản, khó tiêu, đầy hơi, táo bón, đau đầu và các rối loạn đường ruột khác, xơ vữa động mạch, cholesterol cao và yếu cơ. 
 • Nguy hiểm nhất là tình trạng suy giảm chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

III. Enzyme hoạt động như thế nào?

Cơ thể chúng ta có hơn 5.000 enzym, có 25.000 tác dụng khác nhau. Mọi hoạt động sống của chúng ta đều được duy trì nhờ hoạt động của các enzym. Cơ chế hoạt động của enzyme bao gồm ba bước chính:
 • Cơ chất liên kết với enzim tạo thành phức hợp enzyme-cơ chất. Liên kết này làm cho phân tử cơ chất linh động hơn và dễ tham gia phản ứng hơn. 
 • Thay đổi cơ chất xảy ra, kéo dài hoặc phá vỡ các liên kết cộng hóa trị tham gia vào phản ứng. 
 • Enzim xúc tác các phản ứng chuyển hóa cơ chất thành sản phẩm, giải phóng enzim dưới dạng hạt tự do.

IV. Đối tượng nào cần bổ sung enzyme?

1. Người ăn kiêng

Những người ăn kiêng sẽ dễ thiếu hụt enzym trong cơ thể nếu không xây dựng thực đơn khoa học. Vì vậy, nhóm đối tượng này là những người cần chế phẩm enzyme. Enzyme giảm cân có sẵn ở dạng bổ sung. 

2. Người mắc bệnh lý tuyến tụy

Người mắc các bệnh lý về tuyến tụy nên bổ xung enzyme
Viêm tụy, xơ nang và ung thư tuyến tụy có thể làm giảm lượng enzyme quan trọng mà cơ thể bạn sản xuất. Khả năng hấp thụ có thể bị hạn chế. Nếu bạn mắc bệnh tuyến tụy, hãy tìm tư vấn y tế để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp.

3. Người hay tiếp xúc với hóa chất độc

Nếu bạn đã tiếp xúc với nhiều loại hóa chất hoặc thuốc trừ sâu, hoặc nếu bạn thường xuyên nấu thức ăn ở nhiệt độ cao, bạn cần bổ sung enzyme.
Cần lưu ý rằng có thể xảy ra kích ứng dạ dày hoặc các tác dụng phụ khó chịu khác về đường tiêu hóa khi dùng các chất bổ sung enzyme. Hãy thông báo cho bác sĩ tình trạng của bạn để có sự điều chỉnh kịp thời là tốt nhất.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về enzyme là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Cảm ơn đã đón đọc!
thanhlongduong Written by: