Đậu mùa khỉ là gì? Bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm không?

Thời gian gần đây bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan mở rộng nhanh chóng ở nhiều nước thế giới gây nên một đại dịch lớn nguy hiểm cho con người. WHO cũng đăng những cảnh bảo về nguy cơ bùng phát mạnh của bệnh này. Vậy bạn đã biết rõ về đậu mùa khỉ là gì hay bệnh đậu mùa khỉ có nguy hiểm hay không? Để làm rõ những vấn đề này hãy cùng the-fillingstation.com tìm hiểu về đậu mùa khỉ qua bài viết dưới đây nhé!
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, bệnh đậu mùa khỉ là bệnh do vi rút thủy đậu gây ra. Đây là một bệnh từ động vật gây ra bởi một loại vi rút có thể truyền từ động vật sang người. Bệnh cũng có thể lây truyền từ người này sang người khác.

Đậu mùa khỉ là bệnh dó virus thủy đậu gây ra
Căn bệnh này được gọi là bệnh đậu khỉ vì lần đầu tiên nó được phát hiện ở những con khỉ được giữ để nghiên cứu vào năm 1958. Nó không được phát hiện ở người cho đến những năm 1970.
Bệnh đậu khỉ phổ biến ở Trung và Tây Phi, nơi có nhiều rừng nhiệt đới và là nơi động vật có thể mang vi-rút. Các trường hợp mắc bệnh đậu khỉ ở người đôi khi được báo cáo ở các quốc gia bên ngoài Trung và Tây Phi sau khi đi du lịch từ các khu vực lưu hành bệnh đậu khỉ.

II. Triệu chứng mắc bệnh đậu mùa khỉ

Theo WHO, thời gian ủ bệnh của bệnh thủy đậu thường từ 5 đến 21 ngày và quá trình lây nhiễm được chia thành 2 giai đoạn:
 • Giai đoạn xâm nhập của virus kéo dài trong 5 ngày: Sốt, nhức đầu dữ dội, sưng hạch bạch huyết, đau lưng, đau cơ và suy nhược
Dấu hiệu khi mắc đậu mùa khỉ
 • Sự khác biệt giữa bệnh đậu khỉ và các bệnh khác là sưng hạch bạch huyết, nhưng các triệu chứng khác tương tự như bệnh thủy đậu, sởi và đậu mùa.
 • Giai đoạn thứ hai là phát ban. Xuất hiện trong vòng 1 đến 3 ngày sau khi bệnh nhân sốt. Phát ban tập trung ở mặt và tứ chi nhiều hơn trên thân và tiến triển dẫn đến bỏng rát da đến sẩn ngứa, sau đó là mụn nước và mụn mủ (tổn thương chứa dịch vàng). 

III. Nguyên nhân mắc bệnh

Dữ liệu từ các nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng bệnh đậu mùa khỉ do vi rút đậu mùa khỉ thuộc chi Orthopoxvirus thuộc họ Poxviridae gây ra. Virus này có hai chủng chính là Congo và Tây Phi. Trong số này, bộ tộc Congo thường gây bệnh nặng hơn với tỷ lệ tử vong khoảng 10%, bộ tộc Tây Phi khoảng 1%.
Vi-rút đậu mùa khỉ được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1958 và gây ra hai đợt bùng phát bệnh giống thủy đậu ở khỉ trong phòng thí nghiệm được giữ cho mục đích nghiên cứu.

Đậu mùa khỉ do virus đậu mùa gây ra lây nhiễm từ động vật
Vi-rút đậu mùa khỉ đã được tìm thấy ở một số loài động vật, bao gồm một số loài khỉ và các loài gặm nhấm khác. Vi-rút này cũng có thể lây nhiễm sang người, nhưng con người không phải là vật chủ tự nhiên của vi-rút.
Đậu mùa khỉ lây qua đường nào?
Đậu mùa khỉ do động vật gặm nhấm truyền cho con người, hơn nữa người chưa mắc bệnh có thể nhiễm virus qua 3 đường chính như:
 • Vi-rút xâm nhập vào cơ thể qua vết thương (vết cắn hoặc vết trầy xước) của động vật mang vi-rút.
 • Ăn thịt chưa nấu chín và sử dụng các sản phẩm từ động vật bị nhiễm bệnh.
 • Tiếp xúc trực tiếp với người bệnh hoặc tiếp xúc với giường hoặc quần áo bị ô nhiễm. Ở người, lây truyền qua tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, chất dịch cơ thể hoặc tổn thương trên da hoặc niêm mạc (mắt, mũi, miệng). Vi-rút chủ yếu lây truyền qua các giọt bắn ở đường hô hấp, nhưng phải tiếp xúc gần.

IV. Biến chứng khi mắc đậu mùa khỉ

Bệnh đậu mùa khỉ thường hiếm khi nghiêm trọng, nhưng tình trạng nghiêm trọng hơn ở một số người có thể trạng kém và sức đề kháng kém. Ví dụ: trẻ em, phụ nữ mang thai, người bị tiểu đường, người bị suy giảm hệ miễn dịch.
Tình trạng này thậm chí còn nguy hiểm hơn và thậm chí có khả năng gây tử vong cao hơn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và những người bị suy giảm miễn dịch cơ bản. Tỉ lệ tử vong với bệnh nhân mắc bệnh này chiếm từ 3-6%.

V. Phòng ngừa bệnh như thế nào

Dưới đây là một số khuyến cáo của Bộ Y tế giúp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ như:

 • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất là bằng khăn giấy, khăn tay, khăn tay hoặc giấy gói dùng một lần để giảm sự lây lan của dịch tiết đường hô hấp. 
Khi hắt hơi nên dùng giấy che lại
 • Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc chất khử trùng sau khi ho hoặc hắt hơi. Không khạc nhổ nơi công cộng.
 • Người có triệu chứng mẩn ngứa cấp không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ cần liên hệ với cơ sở y tế để được theo dõi và tư vấn kịp thời, đồng thời tự cách ly, tránh quan hệ tình dục nếu có. 
 • Những người đi du lịch đến các quốc gia lưu hành bệnh thủy đậu (Trung và Tây Phi) không nên đi du lịch đến các động vật có vú (sống hoặc chết) như loài gặm nhấm, thú có túi và động vật thân mềm nơi vi rút thủy đậu khỉ có thể nhân lên. Khi trở về Việt Nam, bạn nên báo cáo với sở y tế địa phương để được hướng dẫn.
 • Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động, nâng cao sức khỏe.
Trên đây là một số thông tin cơ bản về đậu mùa khỉ là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn khi tìm hiểu về bệnh đậu mùa khỉ – một loại bệnh đang lây lan trong thời gian gần đây. Chúc các bạn có sức khỏe tốt!
thanhlongduong Written by: