Vũ trụ là gì? Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời

Hệ mặt trời với tám hoặc chín hành tinh đang nghi vấn, nhưng cho đến nay, nhiều người vẫn đang thắc mắc. Vậy vũ trụ là gì và trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời? Để có câu trả lời cho những câu hỏi này, hãy khám phá vũ trụ qua những chia sẻ sau của the-fillingstation.com nhé!

I. Vũ trụ là gì?

Vũ trụ là một không gian vô tận bao gồm các thiên hà

Vũ trụ là một không gian vô tận bao gồm các thiên hà. Đặc biệt, mỗi thiên hà là tập hợp của bức xạ điện từ, khí và bụi, với nhiều thiên thể như sao, vệ tinh (mặt trăng), thiên thạch, hành tinh, sao chổi,… Có khoảng 10 tỷ thiên hà trong vũ trụ mà chúng ta đang quan sát.

Chúng được mở rộng từ vụ nổ Big Bang khoảng 13 tỷ năm trước và hiện chưa xác định được kích thước. Hiện tại, vũ trụ có thể quan sát được là khoảng 28,5 tỷ parsec (tương đương 93 tỷ năm ánh sáng). Các thiên hà chứa Mặt trời cùng với các hành tinh tạo nên Dải Ngân hà.
Lý thuyết được chấp nhận rộng rãi nhất về sự hình thành và tiến hóa của vũ trụ là Vụ nổ lớn. Vụ nổ cách đây 13 tỷ năm đã tạo ra không gian, thời gian và một lượng năng lượng nhất định.

II. Hệ mặt trời là gì?

Chúng ta không nên là những người không biết tên hệ mặt trời nữa, phải không? Nhưng không phải ai cũng biết tất cả mọi thứ về chúng. Thái dương hệ hay còn gọi là Thái dương hệ được đặt tên là Thái dương hệ. Từ thông tin trên, hệ mặt trời nằm trong không gian. Về cơ bản, nó là một hành tinh mà mặt trời là trung tâm.
Các thiên thể xung quanh đều nằm trong trường hấp dẫn của hệ mặt trời. Chúng đều được hình thành do sự sụp đổ của các đám mây phân tử khổng lồ cách đây khoảng 4,6 tỷ năm.

III. Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời

Trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời – Trái đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ mặt trời. Hai phần ba diện tích trái đất được bao phủ bởi biển. Nó được biết đến là nơi duy nhất chứa đựng sự sống. Do đó, bầu khí quyển rất giàu nitơ và oxy.

Trái đất quay với vận tốc 467m/s quanh trục của nó và hơn 1600km/h ở đường xích đạo. Quỹ đạo của Trái đất là 365. Nó là 24 ngày. Một ngày mất 23 giờ 56 phút. Đường kính của hành tinh thứ ba là khoảng 12760 km.

Trái đất là hành tinh thứ 3 trong Hệ mặt trời
Ngoài ra, trong hệ mặt trời còn có các hành tinh sau:

1. Hành tinh thứ 1 trong Hệ mặt trời – Sao Thủy

Đây là hành tinh gần Mặt trời nhất và cũng là hành tinh nhỏ nhất với đường kính chỉ khoảng 4874km. Sao Thủy chỉ lớn hơn một chút so với mặt trăng của Trái đất. Do đó, hành tinh này chỉ mất 88 ngày để quay quanh mặt trời. Sao Thủy ở gần mặt trời đến mức có sự thay đổi nhiệt độ lớn giữa ngày và đêm.
Vào ban ngày, nhiệt độ ban ngày của sao Thủy có thể lên tới 450 độ C, trong khi nhiệt độ ban đêm có thể xuống đến âm 180 độ C. Bầu khí quyển của sao Thủy rất mỏng và bao gồm oxy, natri, hydro, kali và heli. Bề mặt đầy khoảng trống vì chúng không thể phá vỡ các thiên thạch đang bay tới.

2. Hành tinh thứ 2 trong Hệ mặt trời – Sao Kim

Sao Kim thường được gọi là hành tinh chị em của Trái đất hoặc hành tinh sinh đôi vì nó có kích thước tương đương với Trái đất. Hình ảnh radar cho thấy có rất nhiều núi và núi lửa trên bề mặt của venus.
 Bầu khí quyển dày đặc, rất độc hại với những đám mây axit sunfuric. Nó là hành tinh nóng nhất trong hệ mặt trời khi nhiệt độ bề mặt trung bình vượt quá 465 độ C. Sự khác biệt lớn nhất giữa hành tinh thứ hai này là chúng quay chậm từ đông sang tây. Đây là hướng ngược lại đối với hầu hết các hành tinh khác.

3. Hành tinh thứ 4 – Sao hỏa

Đây là một hành tinh có rất nhiều điểm chung với Trái đất. Có rất nhiều núi, đá, thung lũng, hẻm núi, v.v. trên bề mặt sao Hỏa, nhưng nó khá bụi như sa mạc. Lớp bụi này được tạo thành từ oxit sắt, tạo cho hành tinh một màu đỏ độc đáo.
Theo nghiên cứu khoa học từ hàng tỷ năm trước, sao Hỏa là một hành tinh ẩm ướt hơn nhiều so với ngày nay. Vào tháng 7 năm 2018, các nhà khoa học tiết lộ họ đã tìm thấy bằng chứng về một hồ chất lỏng bên dưới bề mặt sao Hỏa. Đường kính của hành tinh này là khoảng 6787 km và quỹ đạo là 687 Ngày Trái Đất.

4. Hành tinh thứ 5 – Sao Mộc

Sao Mộc là một khí khổng lồ. Đây là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Chúng gấp đôi tổng khối lượng của các hành tinh khác. Một đặc điểm khác biệt của hành tinh này là có rất nhiều đám mây xoáy với nhiều màu sắc khác nhau trên bề mặt.
Nguyên nhân là do các loại khí vi lượng. Điều thú vị nhất là Sao Mộc có một cơn bão tên tiếng Anh là Great Red Spot. Đó là một cơn bão lớn di chuyển với tốc độ 400mph trong 150 năm qua. Cơn bão lớn đến mức có thể nhìn thấy nó từ trái đất qua kính viễn vọng. Sao Mộc có đường kính lên tới 139.822 km và quỹ đạo dài tới 11,9 năm Trái Đất.

5. Hành tinh thứ 6 – Sao thổ

Với đường kính 120.500 km và quỹ đạo bằng 29,5 Trái đất, Sao Thổ là ngôi sao lớn thứ hai trong hệ Mặt trời sau Sao Mộc. Hành tinh này nổi tiếng với những chiếc nhẫn của nó. Đó là chiếc nhẫn khiến Galilei, người đầu tiên nghiên cứu về sao Thổ, nhầm tưởng rằng có hai mặt trăng lớn ở hai bên, một hành tinh.
Các vành đai của Sao Thổ được cho là làm từ băng và đá. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết chúng được thực hiện như thế nào. Sao Thổ là một hành tinh khí có chứa nhiều heli và hydro.

6. Hành tinh thứ 7 – Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là một hành tinh khá độc đáo với những đám mây được tạo thành từ hydrogen sulfide và các chất khác có mùi giống như trứng thối. Giống như sao Kim, chúng là một số ít các ngôi sao quay từ đông sang tây.
Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa chúng là đường xích đạo gần như vuông góc với quỹ đạo của nó. Về cơ bản, có thể nói rằng nó đang xoay về phía tôi. Các nhà khoa học tin rằng một vật thể có kích thước gấp đôi Trái đất đã va vào Sao Thiên Vương và làm nghiêng Thiên Vương.
Sự nghiêng này là nguyên nhân khiến sao Thiên Vương có một mùa giải 20 năm khó khăn. Mặt trời đã mưa ở cực này hay cực kia trong 84 năm cùng một lúc. Ngôi sao quay quanh Trái đất 84 năm và có đường kính khoảng 51120km.

7. Hành tinh thứ 8 – Sao Hải Vương

Sao Hải Vương có cùng kích thước với Sao Thiên Vương

Sao Hải Vương có cùng kích thước với Sao Thiên Vương. Ngôi sao này được phân biệt bởi một luồng gió siêu âm rất mạnh. Sao Hải Vương xa và lạnh. Chúng ở xa mặt trời hơn Trái đất tới 30 lần.

Thay vì được phát hiện bằng mắt thường, các ngôi sao được dự đoán là hiện diện về mặt toán học. Ngôi sao này có kích thước gấp 17 lần Trái đất, và hạt nhân là đá. Nó có đường kính 49530 km và quỹ đạo dài tới 165 năm Trái đất.
Trước đó, cũng có một hành tinh thứ chín trong hệ mặt trời. Đó là sao Diêm Vương. Nhưng từ năm 2006, họ đã nằm trong danh sách những người lùn.
Trên đây là thông tin sơ lược về thứ tự các hành tinh trong hệ mặt trời – trái đất là hành tinh thứ mấy trong hệ mặt trời. Chúng tôi hy vọng những tin tức chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về vũ trụ bao la trên bầu trời.
thanhlongduong Written by: