Công dân có thể mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là loại hình bảo hiểm hỗ trợ chi phí khám và điều trị bệnh của người tham gia. Có rất nhiều lợi ích nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại rủi ro này và những lợi ích mà nó mang lại. Tìm thêm thông tin về bảo hiểm y tế và tìm hiểu mua bảo hiểm y tế ở đâu trong bài viết dưới đây của the-fillingstation.com nhé!

I. Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Nếu muốn tham gia, bạn cần tham gia theo hình thức hộ gia đình

Bảo hiểm y tế tự nguyện là loại hình bảo hiểm được nhà nước thực hiện như một chính sách xã hội mang lại nhiều lợi ích, không nhằm mục đích thương mại, góp phần nâng cao an sinh xã hội.

Theo quy định mới, những người không tham gia BHYT bắt buộc sau ngày 1-1-2018 phải tham gia BHYT tự nguyện. Nếu muốn tham gia, bạn cần tham gia theo hình thức hộ gia đình.

II. Những đối tượng nào được mua bảo hiểm y tế

Mọi công dân đều được tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo quy định của pháp luật Việt Nam, trừ những người đã có bảo hiểm y tế bắt buộc. Vì vậy, những người không tham gia BHYT bắt buộc phải tham gia BHYT tự nguyện.
Những người ốm đau cần điều trị, phụ nữ sắp sinh tiết kiệm chi phí, đại chúng tham gia an tâm về sức khỏe.
Khi tham gia, bệnh nhân sẽ được thanh toán. Chi phí y tế thông qua Quỹ bảo hiểm y tế. Năm 2018, chúng tôi mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hình thức hộ gia đình. Nghĩa là nếu một thành viên trong gia đình muốn mua BHYT thì cả gia đình phải mua (không áp dụng cho ai muốn mua BHYT hay đã tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc).

III. Mức phí mua bảo hiểm y tế

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành tại Điều 1, Điều 2 Luật 105/2014 / NĐ-CP quy định như sau. Mức đóng bảo hiểm y tế cho cả gia đình được tính như sau:
Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở năm 2018.

Người thứ hai, thứ ba và thứ tư phải đóng tương đương 70%, 60% và 50% của phí bảo hiểm đầu tiên, tương ứng.

Mức đóng bảo hiểm phải bằng 40% của người thứ nhất
Đối với người thứ năm trở lên trong gia đình, mức đóng bảo hiểm phải bằng 40% của người thứ nhất. Ngoài ra, Điều 2 Khoản 1 Nội lệnh số 105/2014 / NĐ-CP có quy định riêng về đối tượng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình mới nhất vào tháng 7/2018 như sau.
 • Lần đầu trả tối đa 4,5% mức lương cơ sở. Điều này tương đương với 750.600 VND.
 • Lần thứ hai trả 70% số tiền đóng góp đầu tiên. Điều này tương đương với 525.420 VND.
 • Bên thứ ba trả 60% khoản đóng góp của người thứ nhất. Điều này tương đương với 450.360VNĐ.
 • Người thứ tư trả 50% số tiền đóng góp đầu tiên. Điều này tương đương với 375.300 VND.
 • Sau lần thứ 5 sẽ đóng 40% số tiền ủng hộ đầu tiên, tương đương 300.240 đồng.
Nếu mức lương cơ sở quy định cho các năm khác nhau thì mức đóng bảo hiểm y tế sẽ thay đổi. Theo bảng giá trên thì mức lương cơ sở được tính là 1.390.000đ.

IV. Thủ tục đăng ký mua bảo hiểm y tế

1. Hồ sơ tự nguyện

 • Đơn đăng ký mua bảo hiểm y tế theo mẫu của nhà nước.
 • Bản sao giấy tờ chứng minh bằng cấp (phải mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Bản sao hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú (lưu ý mang theo bản chính để đối chiếu).

2. Các bước mua bảo hiểm y tế 

 • Bước 1: Khách hàng có nhu cầu mua BHYT tự nguyện khi đăng ký phải nộp bản sao giấy tờ tùy thân như giấy tờ tùy thân, hộ khẩu, giấy tạm trú,…
 • Bước 2: Điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân vào phiếu đăng ký. tờ khai mua bảo hiểm y tế tự nguyện.
 • Bước 3: Gửi lại phiếu khai thông tin đã điền đầy đủ thông tin và đóng phí bảo hiểm y tế cho đại lý đã đăng ký mua bảo hiểm. Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày điền đầy đủ hồ sơ đến đại lý bảo hiểm y tế hoặc đơn vị thu bảo hiểm y tế, khách hàng sẽ nhận được thẻ nơi đã đăng ký bảo hiểm.

V. Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

 Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Thẻ này không còn quá xa lạ từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đến khi đi làm nên địa chỉ mua BHYT tự nguyện chắc hẳn nhiều người không có. Bạn có thể mua nó ở nơi bạn sinh sống và học tập. Ví dụ, nếu bạn là sinh viên, bạn có thể đăng ký và mua thông qua trường học của bạn.
Đối với hộ gia đình, các thiết chế như ủy ban xã, phường, thị trấn nơi gia đình sinh sống. Cá nhân người lao động làm việc trong các cơ quan, tổ chức, công ty mua bảo hiểm y tế trực tiếp tại cơ quan, đơn vị mình làm việc. Ngoài ra, người tham gia BHYT cũng có thể tìm mua tại địa chỉ đại lý bán BHYT trên địa bàn.

VI. Dùng thẻ bảo hiểm y tế để khám chữa bệnh ở đâu?

Hiện nay, ở Việt Nam, đa số người dân đều cảm thấy tự nguyện tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết sử dụng thẻ BHYT để khám chữa bệnh ở đâu.

Nhiều người có bảo hiểm y tế, nhưng họ lo lắng khi đến bệnh viện nhà nước vì sự phức tạp và quản lý kém của thủ tục. Do đó, thay vì đến bệnh viện tuyến trung ương, người bệnh có thể đến bệnh viện tư nhân để thăm khám nhanh nhất.

Đa số người dân đều cảm thấy tự nguyện tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình
Nếu bạn đang điều trị tại bệnh viện tuyến trung ương thì bạn sẽ thanh toán 40% mức phí điều trị nội trú. Nó bao gồm 60% chi phí điều trị nội trú khi điều trị tại bệnh viện nhà nước đến ngày 31 tháng 12 năm 2020.
Nếu bạn điều trị tại bệnh viện nhà nước trung ương từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, bạn sẽ chịu 100% phí điều trị nội trú. Đặc biệt là đối với những người dân sinh sống tại xã đảo hoặc các huyện trên đảo.
Đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là hộ nghèo sống ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn khi đi khám không đúng tuyến vẫn được hưởng đúng mức.
Từ Quỹ bảo hiểm y tế, bạn có thể được hưởng mức phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau.
 • 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh nếu thuộc các đối tượng: quân đội, công an; người có công với cách mạng, cựu chiến binh. Trẻ em dưới 06 tuổi; Hộ cận nghèo.
 • 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh của các đối tượng khác.
Mua bảo hiểm y tế ở đâu? Hướng dẫn mua sắm thẻ ý tế và những lợi ích mà người mua được hưởng. Tất cả những thông tin này đều được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Vì vậy, chúng tôi hy vọng rằng bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin hữu ích khi tham khảo bài viết này.
thanhlongduong Written by: