Nhạc Lossless là gì? Điểm khác biệt so với nhạc thông thường?

Bạn là người yêu thích âm nhạc và đang muốn tìm hiểu về dòng nhạc Lossless. Bài viết sau đây, the-fillingstation.com sẽ giúp bạn hiểu nhạc Lossless là gì? Điểm khác biệt so với nhạc thông thường. Cùng theo dõi nhé!

I. Nhạc Lossless là gì?

Lossless có thể hiểu đơn giản là một file nhạc chất lượng cao
Lossless có thể hiểu đơn giản là một file nhạc chất lượng cao. Hiểu một cách sâu xa, Lossless là một dạng âm thanh kỹ thuật số (âm thanh được mã hóa kỹ thuật số). Người ta tạo ra dạng âm thanh kỹ thuật số này bằng cách lấy âm thanh gốc và loại bỏ các dữ liệu (bit) không cần thiết.

II. Các định dạng nhạc Lossless

1. Âm thanh số

Nó được sử dụng để mô tả một bản ghi âm càng tốt càng tốt, sử dụng các tín hiệu điện được mã hóa bằng phương pháp PCM. Sóng âm thanh này sẽ được coi là một biểu đồ hình sin của tín hiệu tương tự. Cũng nhờ phương pháp PCM này mà chúng được gọi là tín hiệu cao và thấp và được mã hóa dưới dạng bit.
 • Theo tiêu chuẩn PCM hiện có của chúng tôi, công thức lấy mẫu là: 44100 lần mỗi giây, mỗi mẫu được mã hóa bằng 16 bit dữ liệu, hay chúng tôi còn gọi nó là 16 bit / 44,1 kHz. Từ đây ta được dung lượng data 1 phút như sau: 44.100 x 16bit x 2 kênh x 60s = 84.672.000 bit = 10.584.000 byte.
 • Lý giải: Từ cách tính công thức trên, không khó để nhận thấy dung lượng nhạc mỗi phút khoảng 10Mb, như vậy dung lượng bài hát chung sẽ nằm trong khoảng 30Mb-50Mb, như vậy một album có dung lượng hàng trăm Mb.
 • Do đó, đối với 1 CD, chỉ một album sẽ được ghi ở chuẩn 16bit / 44.1kHz. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện sử dụng đĩa CD dung lượng lớn. Vì vậy, giải pháp lựa chọn các file nhạc số để lưu trữ được cho là hiệu quả nhất hiện nay.

2. Lossless Compression – Nén bảo toàn dữ liệu

Lossless Compression là định dạng cho phép nén dữ liệu thành tệp Rar hoặc zip để dễ dàng gửi. Khi người nhận muốn xem tệp, họ phải thực hiện giải nén. Sau khi giải nén, tất cả các tệp nhỏ bên trong vẫn được giữ nguyên mà không làm mất một đơn vị dữ liệu nào. Trong âm thanh, việc bảo quản dữ liệu là vô cùng cần thiết và quan trọng. Các tệp nhạc được bảo vệ bằng dữ liệu sẽ đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ cho người nghe.
 • Ưu điểm: Tất cả dữ liệu đều được nén (bằng cách tìm các đoạn dữ liệu giống nhau và sau đó thu gọn chúng) và không bị ảnh hưởng.
 • Nhược điểm: Tốc độ nén cực thấp, dung lượng dữ liệu chỉ có thể giảm khoảng 30%. Một số hình thức nén không mất dữ liệu: FLAC, ALAC, APE…

3. Lossy Compression – Nén không bảo toàn dữ liệu

Lossy Compression là định dạng nén không bảo toàn dữ liệu
Lossy Compression là định dạng nén không bảo toàn dữ liệu vì nó làm mất những phần dữ liệu không cần thiết trong quá trình nén làm giảm dung lượng của tập tin nhạc. Mặc dù cách nén này chỉ cho phép khôi phục một phần dữ liệu gốc đã nén: FLAC, ALAC, APE…
Ví dụ:
 • Kích thước bản nhạc ở định dạng MP3 320kbps là khoảng 10MB. Nếu nén không bảo toàn là 128Kbps thì dung lượng nén chỉ còn 3-4MB.
 • Ngoài ưu điểm là tốc độ truyền tải thông tin nhanh và tốc độ bảo quản dữ liệu nhanh, nén mất dữ liệu cũng có một nhược điểm, đó là chất lượng bản nhạc bị giảm đi rất nhiều so với bài hát gốc.
 • Mặc dù chúng tôi đã giữ nguyên âm thanh chính và thay thế các chi tiết thứ cấp bằng tín hiệu khôi phục nhưng kết quả vẫn không khá hơn. Vì vậy phương pháp này vẫn chưa khả thi cho việc mang đến cho người nghe một âm thanh gốc hoàn chỉnh.

III. Nhạc Lossless có gì khác so với nhạc thường?

 • Nhạc Lossless là loại nhạc mang đến âm thanh chân thực nhất cho người nghe. Nó giống như nghe đĩa CD gốc. Không phải từ tệp nhạc nén điện tử. Để nhận biết sự bất thường này, chúng ta nên hiểu các nguồn phổ biến của các tệp nhạc bị hỏng.
 • Đối với thể loại nhạc Lossy mà chúng ta nghe rất nhiều, các tệp nhạc đến từ một người đã mua đĩa CD gốc. Sau đó được chuyển thành file nhạc điện tử và chia sẻ lên mạng cho nhiều người cùng nghe.
 • Vấn đề là khi chuyển đổi từ CD sang định dạng MP3 hoặc AAC. Dung lượng của các tập tin nhạc này sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, chất lượng âm thanh của các tập tin bị mất dữ liệu kém hơn so với chất lượng âm thanh của phiên bản CD.
 • Nhạc Lossless sẽ khắc phục hoàn hảo những khuyết điểm trên. Khi chuyển từ CD sang FLAC, APE và các định dạng khác, chất lượng âm thanh của Lossless hoàn toàn được giữ nguyên, và chính điều này đã khiến nhạc Lossless ngày càng chiếm được cảm tình của những ai có niềm đam mê “yêu từ lần nghe đầu tiên”.

IV. Cách Nghe nhạc Lossless

Để nghe nhạc lossless cần sự hỗ trợ của phần mềm nghe nhạc
Để nghe nhạc lossless, chúng ta cần sự hỗ trợ của phần mềm nghe nhạc lossless chuyên dụng hoặc phần mềm hỗ trợ giải mã các file nhạc lossless trên điện thoại di động, máy tính, laptop hay smart TV… ví dụ như đầu Foobar2000 hoặc DAC.
Như vậy bài viết đã giải thích giúp bạn đọc hiểu rõ nhạc Lossless là gì cũng như những thông tin bổ ích khác về nhạc này. Chúc bạn có những phút giây nghe nhạc vui vẻ!
thanhlongduong Written by: