Nhóm máu Rh là gì? Một số thông tin cơ bản về nhóm máu Rh

Rh là một trong những nhóm máu quan trọng đứng sau nhóm máu ABO mà chúng ta thường biết. Nhóm máu Rh cũng là một trong hai hệ nhóm máu quan trọng liên quan đến việc truyền máu. Vậy bạn đã biết nhóm máu Rh là gì? Hôm nay hãy cùng the-fillingstation.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Nhóm máu Rh là gì?

Đây là nhóm máu quan trọng thứ hai để truyền máu sau nhóm máu ABO. Nhóm máu Rh không độc lập với nhóm máu ABO.
Nó được phát hiện vào năm 1940 bởi Landsteiner và cộng sự (Alex Wiener, Philip Levine, R. E. Stetson). Ngoại trừ kháng nguyên D, hầu hết các kháng nguyên Rh (được ký hiệu bằng các chữ cái C, D, E, c, d, e) là những kháng nguyên yếu.

Nguyên lý việc cho nhận nhóm máu Rh
Một người có kháng nguyên D trên tế bào hồng cầu của họ được coi là Rh dương tính (Rh +). , những người thiếu kháng nguyên D trong hồng cầu của họ được gọi là Rh âm tính (Rh-). 
Kháng thể kháng D (anti-D) thường không có trong huyết tương cả Rh (+) và Rh (-).
Cơ chế truyền nhận của nhóm máu Rh là người nhóm máu Rh D(-) thì truyền máu cho người có nhóm máu Rh D(+) nhưng chỉ được nhận máu từ người có cùng nhóm máu có Rh D (-).
Và Theo quy định của Hiệp hội Truyền máu Quốc tế, nhóm máu này được xếp vào nhóm máu hiếm với tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng dưới 0,1%.
Con người chủ yếu có Rh-dương, với người da trắng là 85% Rh (+) và 15% Rh (-).
Ở Việt Nam, 99,92% người thuộc nhóm Rh (+) và 0,08% là Rh (-) (số liệu của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, 1996) nên tai biến do không tương thích nhóm máu Rh là hiếm gặp.

II. Xét nghiệm nhóm máu Rh

Nhóm máu âm tính Rh được coi là trường hợp rất hiếm, vì nhóm máu Rh dương tính thường phổ biến hơn nhóm máu Rh âm tính.

Xét nghiệm nhóm máu Rh rất quan trong việc truyền máu
Việc xác định kết quả xét nghiệm nhóm máu Rh đóng vai trò quan trọng trong việc truyền máu. Nếu một người có xét nghiệm máu Rh dương tính, máu có thể được lấy từ một người Rh dương tính hoặc Rh âm tính. Vì thế xét nghiệm máu Rh nhằm:
 • Xét nghiệm khi bệnh nhân cần truyền máu và lựa chọn thiết bị truyền máu phù hợp.
 • Những cá nhân muốn đăng ký làm người hiến máu, cơ quan, mô hoặc tủy xương sẽ được sàng lọc để xác định và đánh giá khả năng tương thích của người hiến và người nhận.
 • Phụ nữ mang thai cũng được khám với mục đích xác nhận nguy cơ không tương thích nhóm máu mẹ và con.

III. Ý nghĩa kết quả xét nghiệm nhóm máu Rh

Việc xác định nhóm máu Rh-dương và âm tính có tầm quan trọng lớn trong thực hành truyền máu, đặc biệt là trong sản khoa. 

 • Người có nhóm máu RH dương không nên hiến máu cho người có nhóm máu Rh âm với máu vì có thể dẫn đến những biến chứng rất nguy hiểm khi truyền máu. 
 • Trong những trường hợp như vậy, tốt nhất là người có nhóm máu Rh âm tính chỉ lấy máu từ người có nhóm máu Rh âm tính tương tự.

  Xét nghiệm nhóm máu Rh thực sự rất quan trọng với phụ nữ mang thai
 • Trong sản khoa, nếu nhóm máu của mẹ là Rh âm  và nhóm máu của bố là Rh dương thì nhóm máu của thai nhi có thể là Rh dương tính, khiến cơ thể mẹ sản sinh ra các kháng thể tấn công các tế bào hồng cầu của thai nhi.
 • Tuy nhiên, nếu đây là lần mang thai đầu tiên của mẹ thì không xảy ra những biến chứng quá nghiêm trọng cho thai nhi nhưng nếu lặp lại ở những lần mang thai sau thì đứa trẻ vẫn mang nhóm máu Rh-dương nên kháng thể Anti-D được truyền qua nhau thai. 
 • Dẫn đến đông tụ hồng cầu gọi là tan máu và phá hủy hồng cầu của con gọi là không tương thích Rh giữa mẹ và con.
 • Kết quả là, ngay từ khi sinh ra, tình trạng này dẫn đến một loạt bệnh ở trẻ sơ sinh như vàng da sơ sinh và chậm phát triển trí tuệ. Ngoài ra, em bé có thể vẫn còn trong bụng mẹ và có thể bị sinh non, sẩy thai hoặc thai chết lưu.
Vậy nên việc xét nghiệm nhóm máu Rh thực sự rất cần thiết khi mang thai. Hơn nữa nếu người phụ nữ mang nhóm máu Rh cũng nên lưu ý đặc biệt về việc truyền và nhận máu trong thai kỳ, sinh nở của mình.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nhóm máu Rh là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã đọc!
thanhlongduong Written by: