Euro mấy năm 1 lần? Những thông tin hay nhất về Euro

Euro là giải đấu dành cho các đội tuyển Châu  Âu và đang “sinh hoạt” tại Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA. Giải đấu này trong mỗi lần tổ chức thường thu hút hàng triệu lượt theo dõi từ khắp nơi trên thế giới. Đây cũng là danh hiệu rất có giá trị bởi Liên đoàn Châu Âu là nơi có chất lượng các đội tuyển tốt nhất thế giới. Cùng tìm hiểu những thông tin cập nhật nhất về giải đấu Euro hấp dẫn này.

Giải đấu vô địch Euro mấy năm 1 lần?

Theo quy định từ FIFA cũng như Liên đoàn UEFA, Euro tổ chức 4 năm 1 lần và định kỳ luân phiên các chủ nhà. Theo quy định của ban tổ chức, Euro chỉ sau 4 năm mới được tổ chức 1 lần. Ý tưởng này xuất phát từ ông Henri Delaunay – Tổng thư ký liên đoàn bóng đá Pháp khi đề xuất và thực hiện từ những năm 1927 nhưng phải đến mãi năm 1958, sau khi qua đời thì giải đấu mới được tổ chức theo đúng đề xuất của ông.

Euro được tổ chức định kỳ 4 năm từ năm 1960
Euro được tổ chức định kỳ 4 năm từ năm 1960

Trong lịch sử, nhằm tưởng nhớ đến sự đóng góp của  Henri Delaunay, cái tên này đã được đặt cho chiếc cúp vô địch cho đến hiện nay.

Với việc xuất hiện và tổ chức từ thế kỷ trước đến nay, lịch sử Euro và những trận cầu kịch tính luôn thu hút rất nhiều sự quan tâm của khán giả xem bong da truc tiep trên toàn cầu. Giải đấu này được đánh giá có chất lượng chuyên môn chỉ thua kém World Cup khi UEFA là Liên đoàn giàu thành tích nhất và sở hữu rất nhiều các đội tuyển mạnh.

Lịch sử của một trong những giải đấu hấp dẫn nhất thế giới Euro?

Kỳ Euro đầu tiên trong lịch sử được tổ chức là năm 1960. và chủ nhà là đất nước hình lục lăng, Pháp. Khi đó chỉ có 4 đội tuyển tham dự là Pháp, Nam Tư, Liên Xô và Tiệp Khắc, đây đều là những đội bóng rất mạnh của bóng đá Châu Âu khi đó. Đội lên ngôi vô địch lần đầu tiên của một kỳ Euro đó chính là Liên Xô.

Trải qua 5 kỳ Euro, đến năm 1980, số lượng đội tuyển đã được tăng lên gấp đôi nhưng cũng chỉ là 8 đội bóng cùng cạnh tranh chức vô địch. Chính sự tăng lên về số lượng đội bóng tham dự cũng phần nào khiến BTC thay đổi về thời gian tổ chức lúc bấy giờ. 

24 đội tuyển hiện nay sẽ tái hiện Euro mấy năm 1 lần
24 đội tuyển hiện nay sẽ tái hiện Euro mấy năm 1 lần

Tại kỳ Euro 1984 cũng được tổ chức tại Pháp, thể thức cơ bản đã được thay đổi khi 2 đội bóng đứng đầu mỗi bảng đấu sẽ vào bán kết. Những kỳ trước đây, chỉ có duy nhất đội bóng đứng đầu bảng được bước tiếp và tiến thẳng vào chung kết giải đấu. Điều này ít nhiều đã khiến số trận của giải đấu được tăng lên và sự toan tính của các đội bóng từ đó cũng khác. Mãi đến kỳ Euro 1996 được tổ chức tại Anh, số đội tuyển đã chính thức tăng lên con số 16 đội tuyển tham dự. Tính đến nay, Euro đã được tổ chức được 16 lần và có không ít những bất ngờ ở mỗi kỳ được tổ chức. 

Euro 2000 cũng ghi nhận là lần đầu tiên giải đấu được tổ chức tại 2 quốc gia là Bỉ và Hà Lan. Các quốc gia cũng đã liên kết với nhau để tăng khả năng tranh quyền đăng cai tổ chức. Việc làm chủ nhà khiến đội bóng của đất nước đó có rất nhiều những ưu thế.

Tại kỳ Euro 2004, ĐTQG Hy Lạp đã tạo nên một câu chuyện cổ tích khi lên ngôi với chiến thuật hợp lý. Phòng ngự và tận dụng các tình huống cố định đã làm nên chức vô địch khó tin nhất trong lịch sử giải đấu. 

Đến kỳ Euro 2016, số đội chính thức được ấn định là 24 đội tuyển tham dự. Điều này mở ra cơ hội cho các đội tuyển xếp thứ 3 có thành tích tốt. Chính thể thức này đã tạo ra nhà vô địch Euro 2016 Bồ Đào Nha theo kịch bản không tưởng khi hòa cả 3 trận vòng bảng. 

Những nhà vô địch đã lên ngôi tại Euro qua các kỳ 

Trong lịch sử giải đấu, Đức và Tây Ban Nha là hai đội tuyển vô địch Euro nhiều lần nhất khi lên đỉnh tới 3 lần. Có 10 quốc gia khác nhau đã từng lên ngôi tại các kỳ Euro, chủ yếu là các đội tuyển mạnh đến từ khu vực này. Ngoài việc lên ngôi 3 lần tại Euro, Đức cũng về nhì tới 3 lần và có thể coi là đội tuyển mạnh nhất giàu thành tích nhất tại đấu trường này.

Euro đã từng có 10 nhà vô địch khác nhau trong lịch sử
Euro đã từng có 10 nhà vô địch khác nhau trong lịch sử
 • Euro 1960, tổ chức tại Pháp, Liên Xô là đội bóng lần đầu tiên lên ngôi vô địch
 • Euro 1964, chủ nhà là Tây Ban Nha và là lần đầu tiên chủ nhà giành cúp. 
 • Euro 1968, được tổ chức tại Ý và ưu thế chủ nhà tiếp tục được thể hiện. 
 • Euro 1972, nước chủ nhà là Bỉ và Đức lần đầu tiên giành chức vô địch. 
 • Euro 1976, được tổ chức tại Nam Tư cũ và đội chủ nhà đã xuất sắc thể hiện được đẳng cấp của mình. 
 • Euro 1980, tổ chức tại Italia, đội tuyển Đức có lần thứ 2 lên định Châu Âu. 
 • Euro 1984, tổ chức trên đất Pháp và Gà trống sau quá nhiều năm mới có lần đầu lên ngôi.
 • Euro 1988, tổ chức tại Đức và Hà Lan cũng có lần đầu tiên xưng bá. 
 • Euro 1992, được tổ chức tại Thụy Điển, đội tuyển về nhất cũng gây nhiều bất ngờ đó là những chú Lính chì Đan Mạch
 • Euro 1996 tổ chức trên đất Anh chứng kiến lần thứ 3 Cỗ xe tăng Đức lên ngôi. 
 • Euro 2000 tổ chức tại 2 nước Hà Lan và Bỉ chứng kiến lần thứ 2 lên ngôi của Pháp. 
 • Euro 2004 được tổ chức tại Bồ Đào Nha và Hy Lạp đã viết nên câu chuyện thần thoại. 
 • Euro 2008 tổ chức tại 2 nước Áo và Thụy Sĩ, đội tuyển Tây Ban Nha với lối đá tiki taka đã lên ngôi vô địch
 • Euro 2012, 2 nước Ukraine và Ba Lan cùng đăng cai chứng kiến lần đầu tiên có một đội tuyển bảo vệ thành công chức vô địch. 
 • Euro 2016 tổ chức tại Pháp và Bồ Đào Nha với thể thức mới là đội giành được cup vô địch
 • Euro 2020 kết thúc cách đây không lâu, Jorginho và các đồng đội lên ngôi với sắc áo thiên thanh Italia. 

Như vậy, Euro mấy năm 1 lần đã có câu trả lời. Hãy cùng hướng đến Euro 2024 khi số đội bóng có thể được tăng lên thành 32 đội bóng và có rất nhiều những trận cầu hay.

 

duongtuyetnhung Written by: