Đá luân lưu là gì? – Một vài kỹ năng cơ bản cho anh em

Đá luân lưu là gì? là một trong những câu hỏi chúng tôi nhận về nhiều nhất từ các anh em tân thủ. Trong bóng đá, có rất nhiều cách giải thích khác nhau về luật chơi này. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời để giúp các bạn tân thủ hiểu hơn nhé.

Định nghĩa về đá luân lưu

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu đá luân lưu là gì? Theo thuật ngữ trong đá bóng, nó còn có tên gọi khác là penalty shoot-out. Đây chính là phương thức quyết định thắng của của 2 đội bóng khi xảy ra trường hợp kết quả hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức hoặc hiệp phụ nếu có.

Đá luân lưu được hiểu là những cú sút bóng được thực hiện ở vị trí phạt cách khung thành khoảng cách 11m. Khi thực hiện, mỗi đội sẽ cử ra 5 tuyển thủ có khả năng nhất để thực hiện cú phạt này. Theo đó, các cầu thủ sẽ thay nhau sút chứ không thực hiện liên tiếp đồng thời.

da-luan-luu-la-gi
Đá luân lưu là gì?

Trong khoảng thời gian thực hiện từng cú sút, chỉ bao gồm 3 người tham gia chính là trọng tài, cầu thủ sút luân lưu và thủ môn đội đối phương. Vị trí của thủ môn sẽ đứng tại giao điểm giữa đường cầu môn và đường đánh dấu vùng cấm địa.

Luật đá luân lưu

Mặc dù đã có câu trả lời cho thắc mắc đá luân lưu là gì? nhưng hầu hết anh em vẫn chưa hiểu rõ về luật của cú sút này. Ngay sau đây, là một vài quy định và cách tính điểm giúp anh em có thêm hiểu biết hơn để áp dụng trong các trận đấu

Quy định về cách đá luân lưu

Để hiểu rõ hơn về đá luân lưu là gì? thì chúng ta sẽ đi tìm hiểu về quy định của cú sút này. Cụ thể như sau:

  • Trước khi diễn ra quá trình sút phạt, trọng tài sẽ tung đồng xu để quyết định khung thành thực hiện. Và đến lần tung đồng xu thứ hai thì sẽ là đội nào đá luân lưu trước.
  • Mỗi người trong 5 cầu thủ được chọn sẽ chỉ được đá 1 lần duy nhất. Nhưng nếu rơi vào trường hợp chưa thể phân thắng bại sau 5 cú sút đó thì sẽ được đá thêm 1 quả nữa để tìm đội chiến thắng.

Cách tính điểm đá luân lưu

nhung-cau-thu-cho-den-luot-sut-luan-luu
Những cầu thủ chờ đến lượt sút luân lưu

Một nội dung trong đá luân lưu là gì? mà các bạn cần phải biết nữa là cách tính điểm của cú sút này. Cú đá bóng này sẽ được tính khi có hiệu lệnh còi từ trọng tài. Và với mỗi cú sút hợp lệ, bóng đi vào khung thành thì đội đó sẽ đem về 1 bàn thắng. Và một điều cần lưu ý là 1 điểm này chỉ có hiệu lực trong loạt sút luân lưu.

Trọng tài chỉ nhận định chuyển động của bóng trong cú đá ban đầu bởi bóng có thể chạm thủ môn, cột dọc hay xà ngang bao nhiêu lần đi nữa thì cũng không hề ảnh hưởng đến kết quả. Và sau khi kết thúc 5 cú sút luân lưu, đội nào giành được nhiều điểm hơn thì là đội chiến thắng. 

Những cầu thủ tham gia đá luân lưu

Theo quy định, tất cả các cầu thủ đều có thể tham gia vào loạt sút luân lưu này kể cả thủ môn. Nhưng để đem về bàn thắng thì các huấn luyện viên sẽ chọn những ứng cử viên sáng giá nhất, có khả năng sút bóng chuẩn xác nhất. 

Trong trường hợp thủ môn bị chấn thương, đội đó sẽ phải thay bằng một cầu thủ dự bị nếu chưa dùng hết tối đa quyền thay người được quy định bởi luật trận đấu. Hoặc có thể thay thế bằng cầu thủ không được chọn để tham gia loạt sút luân lưu.

Nhưng nếu thủ môn bị trục xuất khỏi sân bóng thì sẽ được thay thế bởi một cầu thủ khác đã kết thúc trận đấu. Khi trường hợp thành viên khác không phải thủ môn bị chấn thương hoặc truất quyền thì loạt sút luân lưu đó vẫn diễn ra nhưng sẽ không có sự thay thế cầu thủ. Chính vì như thế mà đội bóng sẽ giảm số cầu thủ tương ứng với cầu thủ đã rời sân. 

Thời điểm xảy ra cú sút luân lưu

cau-thu-thuc-hien-cu-sut-luan-luu
Cầu thủ thực hiện cú sút luân lưu

Nếu đã biết về đá luân lưu là gì? vậy các bạn có tò mò khi nào thì xảy ra cú sút này không? Theo như chúng tôi tìm hiểu, loạt sút này sẽ xảy ra nếu kết quả của trận đấu theo tỷ số hoà sau 90 phút đá hiệp chính và 30 phút để đá hai hiệp phụ.

Và luân lưu là một trong những tình huống dễ xảy ra nhất trong bóng đá. Tuy nhiên nó chỉ áp dụng tại các giải đấu loại trực tiếp mà cần tìm ra đội thắng thua. Cú sút này không áp dụng cho những giải đấu theo vòng. Và ví dụ cụ thể là tại giải đấu Ngoại hạng Anh.

Kết luận

Như vậy, qua bài viết vừa rồi bong da truc tiep Cakhia đã giải đáp cho các bạn về câu hỏi đá luân lưu là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đem lại sẽ giúp anh em có kiến thức hơn về luật bóng này. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

duongtuyetnhung Written by: