Tìm hiểu thông tin chung về luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng trong bóng đá là gì? Thắc mắc này được rất nhiều Fan hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao. Dưới đây chuyên gia hàng đầu của KingFun VN đã tổng hợp những thông tin liên quan đến vấn đề này, các bạn hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Luật bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng – Golden goal, đây là thuật ngữ được dùng trong bóng đá thường được sử dụng nhằm quyết định trận đấu ở trong hiệp phụ. Trong trường hợp bàn thắng vàng xuất hiện thì trận đấu sẽ dừng lại ngay, chiến thắng khi đó sẽ thuộc về đội tuyển có được bàn thắng vàng.

Tìm hiểu thông tin chung về luật bàn thắng vàng trong bóng đá
Luật bàn thắng vàng là gì?
Theo đó, FIFA cũng đã từng tiến hành “đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng. Nhưng cũng đã có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, đạo luật này không thể nào thiếu đi tính công bằng. Theo đó, luật bàn thắng đã được FIFA thông qua vào năm 1996.

Luật bàn thắng bạc là gì?

Bên cạnh luật bàn thắng vàng trong bóng đá thì bàn thắng bạc cũng được biết đến là giải thưởng luôn được nhiều người quan tâm đến. Cũng tương tự đối với bàn thắng vàng, khi kết thúc một hiệp phụ (ở trong hiệp thứ nhất) đội nào ghi được nhiều bàn thắng nhất sẽ thắng cuộc và trận đấu khi đó sẽ kết thúc ở sau hiệp đó.
Theo đó, luật bóng đá này sẽ bớt nhẫn tâm hơn so với luật bàn thắng vàng, tuy nhiên cũng không được được sự ủng hộ từ phía nhiều người. Ở trong vòng bán kết Euro năm 2004, Séc bị loại bởi Hy Lạp do đội tuyển này đã vươn lên ghi bàn vào những giây cuối cùng của hiệp phụ thứ nhất. Do đó, sau thời gian 1 năm áp dụng thì bộ luật này đã bị hủy bỏ.

Tìm hiểu về nội dung luật bàn thắng vàng trong bóng đá

Trong trường hợp ở trong một trận đấu 2 đội tuyển hòa ở trận đấu chính lẫn cả hiệp phụ thì đội tuyển nào ghi được bàn thắng trước, khi đó trận đấu sẽ kết thúc, phần thắng khi đó sẽ được tính cho đội đó.
Ngay tại thời điểm đó, có các trường hợp gọi là “Cái chết bất ngờ” – Sudden Death. Nên đây còn được gọi là luật Cái chết bất ngờ. Tại Anh khi đạo luật này được thành lập thì FA vẫn đang còn giữ nguyên như cũ, không có luật bàn thắng vàng hay bàn thắng bạc. Từng đội tuyển nước Anh vẫn đang dùng đến hết 30 phút của 2 hiệp phụ.
Bên cạnh đó, Champions League cũng không sử dụng đến đạo luật này trong trận đấu của mình. Đến năm 2014, bộ luật này không được dùng nữa bởi đã có nhiều tranh cãi cũng như bất cập.

Tổng hợp những bàn thắng vàng trong từng giải bóng lớn

Ngay tại mục tải king fun về máy tính cũng đã tổng hợp thông tin và có chia sẻ đến với mọi người về những bàn thắng vàng trong từng giải đấu bóng đá lớn bao gồm:

Tìm hiểu thông tin chung về luật bàn thắng vàng trong bóng đá
Tổng hợp những bàn thắng vàng trong từng giải bóng lớn

Mùa giải World Cup năm 1998

Giải World Cup năm 1998 vòng 2, đội chủ nhà Pháp cũng đã giành chiến thắng Paraguay nhờ bàn thắng vàng của hậu vệ kỳ cựu Laurent Blanc ngay phút thứ 114. Trước đó, Pháp cũng đã bị ép sân suốt 2 hiệp chính và không thể nào ghi bàn thắng.

World Cup năm 2020

Vòng 2 World Cup năm 2020, Hàn Quốc thắng Italia ngoạn mục với tỷ số 2 – 1 bằng bàn thắng vàng nhờ vào Ahn Jung Hwan sau khi hai đội hòa với tỷ số 1-1.
Cũng ở trong vòng đấu đó, Sénégal lần đầu tham dự đã loại đội tuyển Thụy Điển bằng bàn thắng vàng tại hiệp phụ thứ 2 sau khi 2 đội hòa với tỷ số 1-1 trong 90 phút thi đấu trước đó. Nhưng ở tứ kết thì họ lại để thua đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng bởi bàn thắng vàng của Ilhan Mansiz.

EURO năm 1996

Ở trong trận Chung kết CHLB Đức và CH Séc đã hòa với tỷ số 1-1 trong 90 phút thi đấu chính thức. Tuy nhiên, ở hiệp phụ thì cầu thủ của Đức đã ghi được bàn thắng vàng. Người đó chính là Oliver Bierhoff đã ghi bàn vào phút 95.

EURO năm 2000

Cũng nhờ vào luật bàn thắng vàng trong bóng đá mà đội tuyển Pháp đã 2 lần giành được chức vô địch. Ở trong vòng bán kết mùa giải Euro năm 2000, Pháp và Bồ Đào Nha đang hòa nhau với tỷ số 1-1, Pháp được đá phạt đền và cầu thủ Zinédine Zidane đã sút thành công nhằm đưa đội tuyển Pháp vào vòng Chung kết.
Ngay tại vòng Chung kết với Italia, 2 đội tuyển cũng đã dẫn đến tình huống hòa sau phút thứ 90. Cả 2 tham gia thi đấu hiệp phụ và David Trezeguet đã ghi bàn thắng vàng quyết định giúp cho đội tuyển Pháp vô địch châu Âu lần thứ 2 tại phút 118.

Kết luận

Hy vọng những thông tin được chia sẻ ở trên cũng đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về luật bàn thắng vàng trong bóng đá. Thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm các kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!
thanhlongduong Written by: