Khách hàng mục tiêu là gì? Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu

Tìm kiếm khách hàng mục tiêu là việc làm mà bất cứ các doanh nghiệp hay đơn vị nào cũng chú trọng, bởi khách hàng chính là chìa khóa giúp nâng cao doanh số cũng như đẩy mạnh chiến lược marketing.  Vậy bạn đã hiểu rõ về khách hàng mục tiêu là gì? Hay cách nào để xác định khách hàng mục tiêu hiệu quả? Hãy cùng the-fillingstation.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu (Target Customer) là nhóm khách hàng trong phân khúc thị trường mục tiêu mà công ty hướng đến. Nhóm khách hàng mục tiêu này là nhóm khách hàng có nhu cầu thực sự và có khả năng chi trả cho các sản phẩm  dịch vụ của công ty. Khách hàng mục tiêu cũng là nhóm khách hàng mà công ty muốn tiếp cận bằng các nỗ lực và chiến dịch tiếp thị của mình.

Khách hàng mục tiêu là khách hàng nằm trong phân khúc thị trường hướng đến
Đây là nhóm khách hàng có nhiều khả năng quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn hơn các nhóm khách hàng khác..
Ví dụ
 • Khách hàng mục tiêu của TH True Milk là người nội trợ, trẻ em, thanh thiếu niên và gia đình có mức thu nhập hàng tháng ở mức khá trở lên. 
 • Khách hàng mục tiêu của Vinfast là những đối tượng có nhu cầu mua xe chất lượng cao và giá cả phải chăng, phù hợp với mức thu nhập của họ.

II. Tại sao cần phải xác định khách hàng mục tiêu

1. Tối ưu hóa nhóm khách hàng

Khi đã xác định được nhóm khách hàng mục tiêu, doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào những nhóm khách hàng có nhiều khả năng mua hàng nhất. Từ đó, tối ưu hóa các nhóm khách hàng của bạn và các chiến lược quảng cáo và mua lại phù hợp.
Trong việc xác định khách hàng mục tiêu, công ty không lãng phí nỗ lực tiếp thị, khoanh vùng đúng đối tượng mục tiêu và tập trung hơn cho nhóm này.

2. Tiết kiệm tối đa chi phí cho các hoạt động tiếp thị

Bằng cách hiểu khách hàng mục tiêu của mình muốn gì và cần gì, doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến dịch tiếp thị hiệu quả, tối ưu hóa chi phí và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
Ngoài ra, các công ty có thể tiết kiệm tối đa các nỗ lực tiếp thị và tiếp thị bằng cách phân tích kỹ lưỡng khách hàng mục tiêu của họ. Điều này là do các công ty hiểu rõ về nhu cầu nhắm mục tiêu khách hàng của họ, họ có những đặc điểm cụ thể như thế nào và như thế nào.

3. Đưa ra sản phẩm tốt hơn

Xác định khách hàng mục tiêu nhằm hướng đến sản phẩm tốt và hoàn thiện hơn

Hiểu biết sâu sắc về đối tượng mục tiêu của bạn có thể cải thiện hoạt động tiếp thị cũng như các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn. Biết được những vấn đề mà người dùng mục tiêu của bạn gặp phải có thể giúp bạn cải thiện dịch vụ của mình và cung cấp các giải pháp tốt hơn. Bạn cũng đang tìm cách tiếp thị các dịch vụ mới đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

4. Cải thiện chất lượng sản phẩm /dịch vụ

Bằng cách phân tích khách hàng mục tiêu, các công ty có thể hiểu khách hàng, biết vấn đề của họ và cải thiện sản phẩm /dịch vụ theo nhu cầu của họ.
Phân tích khách hàng mục tiêu cũng giúp công ty hiểu được khách hàng của họ cần gì và những tính năng nào của sản phẩm và dịch vụ chưa đủ để giải quyết vấn đề của họ.

III. Phương pháp xác định khách hàng mục tiêu

1. Phân tích khách hàng hiện tại

Việc nghiên cứu khách hàng hiện tại thực sự rất cần thiết, điều này giúp doanh nghiệp thấu hiểu khách hàng hơn, từ đó tìm điểm chung, bạn có thể đặt một số câu hỏi như:

Phân tích khách hàng hiện tại là việc quan trọng cần phải làm
 • Khách hàng hiện tại của bạn là ai? 
 • Tại sao họ sử dụng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn? 
 • Khách hàng hiện tại gặp những vấn đề chính gì?
 • Khách hàng của doanh nghiệp có nhu cầu như thế nào?
 • Khách hàng hiện tại có những đặc điểm chung gì?
Hãy tìm những đặc điểm và sở thích chung ở nhóm khách hàng này. Từ đó, xác định những điểm chung nào mang lại nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp của bạn? Những khách hàng khác cũng có thể có điểm chung với nhóm khách hàng hiện tại của bạn.

2. Phân tích tâm lý khách hàng

Tâm lý của một người sẽ bao gồm:

 • Tính cách.
 • Thái độ.
 • Giá trị.
 • Sở thích.
 • Phong cách sống.
 • Hành vi.
Tìm hiểu để biết dịch vụ hay sản phẩm bạn cung cấp có hợp với lối sống của khách hàng mục tiêu hay không. Họ sử dụng sản phẩm của bạn khi nào? Chức năng nào sẽ hợp với họ?
Ví dụ: Với những sản phẩm thuộc brand cao cấp như Dior hay Chanel thì tâm lý khách hàng họ sẽ sử dụng những sản phẩm này khi nào, họ mong muốn gì ở sản phẩm cao cấp này,…?

3. Nhân khẩu học khách hàng

Đối với phân loại thị trường mục tiêu theo nhân khẩu học, doanh nghiệp có thể phân tích chi tiết thông tin cơ bản của khách hàng mục tiêu để tiết kiệm thời gian và nguồn lực cho khách hàng ở các phân khúc khác. Hoặc sử dụng thông tin đó để tiếp cận người tiêu dùng tiềm năng mà công ty của bạn chưa tiếp cận.

Phân tích theo nhân khẩu học nhằm tiết kiệm thời gian lựa chọn
 • Độ tuổi.
 • Giới tính.
 • Vị trí địa lý.
 • Mức thu nhập.
 • Tình trạng hôn nhân gia đình.
 • Nghề nghiệp.
 • Dân tộc.

4. Phân tích đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu thị trường, học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh là những việc cấp thiết mà mọi công ty nên làm. 
Để duy trì tính cạnh tranh, bạn cần biết khách hàng mục tiêu của mình. Cần biết đối thủ của bạn đang hướng đến những nhóm khách hàng nào? Và khách hàng hiện tại của bạn là ai? 
Tuy nhiên, bạn không nên cố gắng đuổi theo khách hàng của đối thủ cạnh tranh. Điều này càng làm giảm khả năng cạnh tranh của công ty. Điều bạn cần làm bây giờ là nhắm đến một đối tượng khác mà đối thủ của bạn đã bỏ qua – một thị trường tiềm năng hơn.

5. Phân tích sản phẩm hay dịch vụ cung cấp

Phân tích sản phẩm dịch vụ cung cấp hiểu rõ được nhóm khách hàng
Lập danh sách tất cả các tính năng của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp. Bên cạnh mỗi tính năng này, hãy giải thích những lợi ích mà nó mang lại và ai sẽ được hưởng lợi từ những lợi ích đó.
Sau khi liệt kê tất cả những ưu và nhược điểm của sản phẩm của bạn, hãy tạo một danh sách những người sẽ được hưởng lợi từ lợi ích này. Giai đoạn này có thể mất một khoảng thời gian, nhưng thông tin cơ bản để các công ty tạo ra chân dung đối tượng mục tiêu của họ sẽ là nền tảng để có được.

6. Đánh giá quyết định

Khi bạn đã xác định được nhóm mục tiêu của mình, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:
 • Có đủ khách hàng phù hợp với tiêu chí đưa ra hay không? 
 • Khách hàng mục tiêu có được hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ không?
 • Họ có thực sự cần nó không? 
 • Liệu bạn có thực sự hiểu tại sao nhóm khách hàng mục tiêu để đưa ra quyết định không? 
 • Liệu họ có thể trả tiền cho sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp hay không? 
 • Nhóm mục tiêu của bạn có dễ dàng tiếp cận không?
Hãy trả lời những câu hỏi này bằng cách tìm kiếm trên google những người đã thực hiện trên nhóm khách hàng mục tiêu của bạn. Tìm những diễn đàn, blog nơi có nhiều thông tin về khách hàng mục tiêu của bạn.

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về khách hàng mục tiêu là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu và tìm kiếm khách hàng mục tiêu hiệu quả!

thanhlongduong Written by: